top of page

Porsche 911 Dakar mới có còn cực kỳ tàn bạo như Porsche 953 không?

"Ah, Rothmans đối đầu với Roughroads: Đây thực sự là sự tiến bộ"

Việc tài trợ từ các thương hiệu thuốc lá hiện nay đã trở thành không được chấp nhận, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng 40 năm trước họ không biết cách làm cho một chiếc xe thể thao trông hấp dẫn như thế nào.

Chiếc Porsche 953 ra đời vào thời điểm cao điểm của sự hợp tác giữa Porsche và Rothmans, và lớp sơn của nó trông cũng bắt mắt trên chiếc xe Dakar như trên chiếc xe Le Mans 956.


Nhưng đủ về vẻ bề ngoài của họ. Tất cả những gì liên quan đến hệ dẫn động bốn bánh của Porsche đều xuất phát từ đây. Chiếc 953 là người tiên phong, trước cả khi Cayenne được nghĩ đến. Ngoài việc là một chiếc xe đua, nó còn là một phòng thí nghiệm di động mở đường cho mẫu 959 vào năm 1985.

Nó thành công không?

Chắc chắn là có! Porsche đã đăng ký ba chiếc xe cho hành trình dài hơn 11.000 km từ Paris đến Dakar, và chiếc xe này, do René Metge và Dominique Lemoyne lái, đã giành chiến thắng tổng thể.


Nó có nhiều điểm tương đồng với chiếc 911 thông thường cho đường phố: tỷ lệ nén đã được giảm để cũng có thể sử dụng xăng kém chất lượng, nhưng ngoài ra động cơ 3,2 lít là tiêu chuẩn.


Phân phối công suất giữa trước và sau là 31/69 và hệ thống cầu trục tâm có thể được khóa thủ công. Ngoài ra, hệ thống treo được trang bị với càng xe hai cần. Nền xe nâng cao mang lại khoảng trống dưới động cơ lên đến 270 mm.


Chiếc 911 Dakar mới có còn tàn bạo như vậy không?

Nó chỉ có 50 mm nhiều hơn so với chiếc 911 thông thường (giới hạn là 191 mm - không nhiều hơn), vì vậy không, không phải. Nhưng đây cũng là một chiếc xe đường phố hơn, không phải là một chiếc xe đua.

Chiếc Porsche 911 Dakar tồn tại nhờ sự nổi tiếng và uy tín của chiếc Porsche 953, nhưng sẽ không thể vượt qua sa mạc Sahara với sự đam mê như mẫu mẫu. Không chỉ vì nó chỉ có một bình xăng, dung tích 67 lít. Chiếc 953 có hai bình xăng: một ở phía trước với dung tích 120 lít và một ở phía sau ghế của tài xế với dung tích 170 lít.


Chiếc nào nhanh hơn?

Cũng là chiếc xe còn yên tĩnh hơn mười lần. Chiếc 953 không cách nào tránh khỏi việc trở thành một trong những chiếc Porsche ồn ào nhất trong lịch sử thương hiệu. Nó hoàn toàn buồn cười, nhưng chiếc xe đua nặng 1.235 kg có tỷ lệ công suất/trọng lượng là 182 mã lực mỗi tấn.


Chiếc 911 Dakar có thể nặng 1.605 kg, nhưng nó có động cơ box 3.0 lít với hai turbo, cung cấp 480 mã lực, vì vậy có 299 mã lực mỗi tấn. Porsche đã thực hiện nhiều công việc dưới bề mặt để làm cho nó hoạt động tốt trên đường mòn, và để trung thực, nó cũng hoạt động tuyệt vời khi chúng ta rầm qua cỏ ven khu đô thị.


Chiếc xe đua như thế nào trên địa hình?

Đó là công việc thực sự. Vâng, chiếc Dakar mới rất có khả năng và khá lịch thiệp, và lý tưởng cho các cuộc phiêu lưu một vài km ra ngoài đường nhựa; sau đó, thì thưởng thức trên một chiếc giường trên nóc xe của bạn.

Nhưng chiếc 953?


Bạn chỉ cần hướng nó vào một miếng đất và nó sẽ xé nát nó. Đây là chiếc xe thể thao đầu tiên từng giành chiến thắng trong cuộc đua mạnh mẽ của sa mạc. Ít có gì có thể sánh kịp với nó. Vâng, nó cực kỳ vất vả và mệt mỏi để lái, nhưng nó cũng có một trái tim lớn, hệ thống treo mềm mại và một sự chắc chắn sẽ đưa nó đến cuối cùng của thời gian.


Trích nguồn Top Gear77 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Couldn’t Load Comments
It looks like there was a technical problem. Try reconnecting or refreshing the page.
bottom of page