top of page

HUI là sân bay nào? Ở đâu, hạ tầng của sân bay và khoảng cách đến các điểm tham quan

HUI là sân bay nào?


HUI là mã IATA cho sân bay Phú Bài, một sân bay quốc tế ở thành phố Huế, Việt Nam. Sân bay Phú Bài phục vụ khu vực Trung Bộ và miền Trung của Việt Nam.


Sân bay Phú Bài (HUI) ở đâu?


 • Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, cũng được biết đến là Sân bay HUI, nằm ở Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Sân bay này là cổng vào thành phố Huế và khu vực miền Trung của Việt Nam.


 • Với mã IATA HUI, sân bay Phú Bài đã phục vụ hàng nghìn chuyến bay và lượng khách rất lớn. Năm 2011, sân bay này đã đón tiếp 5.800 lượt chuyến bay cất cánh và hạ cánh, với tổng số lượng khách đạt 780.000 người. Trong năm 2015, số lượng khách đã tăng lên 1,3 triệu người.


 • Sân bay Phú Bài cung cấp các dịch vụ và tiện ích phục vụ hành khách. Nó có một tòa nhà terminal hiện đại và tiện nghi, nơi hành khách có thể làm thủ tục nhận bảo hiểm, kiểm tra hành lý và lên máy bay. Sân bay cũng có các cửa hàng, quầy hàng, nhà hàng và tiệm cà phê để du khách có thể mua sắm và thư giãn trước hoặc sau chuyến bay.


 • Địa chỉ của sân bay Phú Bài là Cầu Phú Bài, Khu 8, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế. Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0234 3861 131 để biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ.
Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Phú Bài

Sân bay Phú Bài đã trải qua một quá trình phát triển và nâng cấp liên tục để đáp ứng nhu cầu của hành khách và hàng không dân dụng. Dưới đây là mô tả về lịch sử phát triển của sân bay Phú Bài:
 • Sân bay Phú Bài được xây dựng ban đầu vào năm 1940 dưới thời thực dân Pháp, với một đường băng đất nền kích thước 1280m x 40m. Sau đó, đường băng này đã được nâng cấp và cải tạo thành đường băng bê tông nhựa kích thước 1800m x 40m.


 • Sau khi Việt Nam thống nhất, sân bay Phú Bài được thành lập và đi vào hoạt động vào ngày 26/3/1976. Ban đầu, sân bay này hoạt động dưới dạng sân bay hỗn hợp, phục vụ cả quân sự và hàng không dân dụng.


 • Vào ngày 25/4/1994, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định chuyển sân bay Phú Bài thành sân bay quốc tế và kéo dài đường cất hạ cánh về phía Đông thêm 900m, nhằm mở rộng khả năng tiếp nhận các loại máy bay tầm trung. Đồng thời, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam đã lập Đề án quy hoạch xây dựng tổng thể cho sân bay.


 • Ngày 29/8/2007, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ra quyết định chính thức công nhận sân bay Phú Bài là sân bay quốc tế. Với quyết định này, sân bay Phú Bài trở thành sân bay quốc tế thứ 4 của Việt Nam.


 • Ngày 17/7/2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Bài giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo quy hoạch này, sân bay sẽ được nâng cấp lên cấp độ 4E, trở thành sân bay quân sự cấp 1 và sân bay dùng chung cho quân sự và dân dụng. Ngoài ra, sân bay sẽ có khả năng tiếp nhận các loại máy bay như B767, B777-200LR và tương đương.


 • Trong quá trình phát triển, sân bay Phú Bài cũng đã được đầu tư và nâng cấp cơ sCảng hàng không Phú Bài đã trải qua các công trình đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho hành khách.


 • Từ năm 2000 đến 2004, đã được thực hiện một số công trình như hệ thống đèn tín hiệu, hệ thống ILS (Instrument Landing System), hệ thống khí tượng tự động AW11, đài DVOR/DME (Doppler Very High Frequency Omnidirectional Range/Distance Measuring Equipment), đài LOC (Localizer), GP (Glide Path), DME (Distance Measuring Equipment). Đồng thời, đã xây dựng, nâng cấp và mở rộng toàn bộ nhà ga, sân đậu tầu bay, sân đỗ ô tô.


 • Nhà ga hành khách đã trải qua quá trình sửa chữa và nâng cấp đáng kể. Trước đó, cơ sở hạ tầng của nhà ga đã xuống cấp và gặp nhiều vấn đề về an toàn.


 • Tuy nhiên, vào đầu năm 2013, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã đầu tư dự án "Sửa chữa đường cất hạ cánh và Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Phú Bài" với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Dự án này đã hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 9/2013.


 • Sau khi sửa chữa và mở rộng, đường cất hạ cánh đã tăng từ 40m lên 45m, có kích thước 2700m x 45m, đáp ứng tiêu chuẩn sân bay cấp 4D theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).


 • Điều này cho phép sân bay tiếp nhận các loại máy bay tầm trung như A321 với 100% tải trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình cải tạo và nâng cấp sau này khi nhu cầu khai thác tăng lên.Nhà ga hành khách sau khi sửa chữa có tổng diện tích 6.500m2, đạt cấp dịch vụ tiêu chuẩn mức C theo IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế), với công suất phục vụ 1,5 triệu hành khách/năm, đủ khả năng phục vụ 800 hành khách và 3 máy bay A321/giờ trong cao điểm. Nhà ga được trang bị các trang thiết bị hiện đại

Hạ tầng của sân bay HUI Phú Bài • Hạ tầng sân bay Phú Bài đã trải qua quá trình cải tạo và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không hiện đại và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách. Dưới đây là mô tả chi tiết về hạ tầng của sân bay:


 • Đường băng: Ban đầu, sân bay Phú Bài có đường băng có chiều dài 1280m và chiều rộng 40m. Tuy nhiên, sau các công trình cải tạo, đường băng đã được nâng cấp lên kích thước lớn hơn với chiều dài 2700m và chiều rộng 45m. Điều này cho phép sân bay tiếp nhận các loại máy bay tầm trung.


 • Sân đỗ tàu bay: Hiện tại, sân bay Phú Bài có 8 vị trí đỗ tàu bay dành cho các loại máy bay tầm trung.


 • Tuy nhiên, theo kế hoạch phát triển, trong giai đoạn 1 của dự án xây dựng sân bay quốc tế Phú Bài, sẽ được nâng cấp lên 13 vị trí đỗ, gồm 12 vị trí cho máy bay tầm trung và 1 vị trí cho máy bay đỗ tầm xa. Trong giai đoạn 2, sân bay dự kiến bổ sung thêm 1 vị trí đỗ tàu bay tầm trung và 4 vị trí đỗ tàu bay đạt tầm xa.


 • Nhà ga hành khách: Nhà ga hành khách tại sân bay Phú Bài được xây dựng trên 2 tầng với tổng diện tích là 6.539m2.


 • Tầng 1: Với diện tích 3.897m2, đây là khu vực nơi hành khách thực hiện các thủ tục check-in trước khi lên tàu bay. Tại tầng này, có các phòng cách ly, khu vực công cộng, quầy làm thủ tục ký gửi, điểm kiểm tra an ninh, phòng hành chính nhân sự và các cửa hàng tiện lợi.


 • Hành khách cũng có thể mua các sản phẩm quà lưu niệm và đồ cá nhân tại các quầy tạp hóa trước khi lên tàu bay.


 • Tầng 2: Với diện tích 2.085m2, tầng này đảm nhận các chức năng như phòng cách ly nội địa và quốc tế, cũng như phòng dành riêng cho vé hạng VIP và thương gia.


 • Tầng 2 của nhà ga hành khách cũng có các tiện ích khác như nhà hàng, quầy bar và các dịch vụ phục vụ hành khách. Đây là nơi hành khách có thể thư giãn và tận hưởng các món ăn đa dạng trước khi lên tàu bay.


 • Ngoài ra, sân bay Phú Bài cũng đã được đầu tư và nâng cấp các cơ sở hạ tầng khác như hệ thống đèn tín hiệu, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống băng chuyền hành lý, hệ thống soi chiếu an ninh, hệ thống làm thủ tục hàng không và hệ thống hiển thị thông tin. Tất cả những cải tiến này nhằm đảm bảo an toàn và tiện nghi cho hành khách trong quá trình di chuyển tại sân bay.


 • Sân bay Phú Bài, với hạ tầng hiện đại và cải tiến, đã trở thành một cổng nhập khẩu và xuất khẩu quan trọng cho thành phố Huế và khu vực miền Trung. Sân bay không chỉ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến tham quan và khám phá vùng đất nổi tiếng với di sản văn hóa đặc biệt của Huế.


 • Với sự phát triển liên tục và nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, sân bay Phú Bài đã trở thành một điểm đến quan trọng trong hệ thống giao thông hàng không của Việt Nam và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế và du lịch của khu vực miền Trung.Khoảng cách và thời gian từ sân bay Phú Bài đến các điểm du lịch lân cận

Sân bay Phú Bài (HUI) tọa lạc ở Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. • Đại Nội (cung điện Hoàng thành): Đây là một điểm tham quan lịch sử quan trọng của Huế, nằm cách sân bay Phú Bài khoảng 16 km về phía tây. Thời gian di chuyển bằng ô tô từ sân bay đến Đại Nội là khoảng 30 phút.


 • Chùa Thiên Mụ: Là biểu tượng tôn giáo nổi tiếng của Huế, chùa Thiên Mụ cách sân bay Phú Bài khoảng 20 km về phía đông. Đi từ sân bay đến chùa Thiên Mụ mất khoảng 40 phút đi xe.


 • Lăng Khải Định: Đây là một lăng tẩm hoàng gia đặc biệt với kiến trúc hòa trộn giữa phong cách Á - Âu, nằm cách sân bay Phú Bài khoảng 17 km về phía nam. Thời gian di chuyển từ sân bay đến Lăng Khải Định là khoảng 35 phút đi xe.


 • Chợ Đông Ba: Là chợ truyền thống lâu đời và đáng để khám phá với nhiều sản phẩm đặc sản, nằm cách sân bay Phú Bài khoảng 16 km về phía tây. Thời gian di chuyển từ sân bay đến Chợ Đông Ba là khoảng 30 phút đi xe.


Khoảng cách và thời gian di chuyển có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện giao thông và lưu lượng xe cộ. Đi từ sân bay Phú Bài đến các điểm tham quan nổi tiếng này sẽ mang lại cho du khách cơ hội khám phá văn hóa, lịch sử và nét đẹp của thành phố Huế.


 • Nằm ở vị trí trung tâm của miền Trung, sân bay này có vị trí thuận lợi để khám phá các điểm du lịch nổi tiếng trong khu vực.


 • Dưới đây là một số điểm du lịch gần sân bay Phú Bài và khoảng cách đi từ sân bay cũng như thời gian di chuyển đến các điểm đó:


 • Vườn Hạ Phong Lan (Lan rừng): Đây là một điểm tham quan trang trại hộ gia đình nằm tại Tổ 12 Đường Dạ Lê, Thị xã Hương Thủy.


 • Từ sân bay Phú Bài, khoảng cách là khoảng 16,4 km và thời gian di chuyển bằng ô tô là khoảng 30 phút.

 • Bảo Tàng Lịch Sử Cầu Ngói Thanh Toàn: Nằm tại địa chỉ FJ8R+MRX, cách sân bay Phú Bài khoảng 30,2 km và mất khoảng 40 phút đi xe để đến đây.


 • Nhà Thờ Phủ Cam: Đây là một điểm tham quan tại địa chỉ 6 Hàm Nghi. Khoảng cách từ sân bay Phú Bài là khoảng 16,4 km và thời gian di chuyển là khoảng 30 phút.


 • Hồ Thuỷ Tiên: Nằm tại địa chỉ CH5H+5CG, hồ Tiên, Thủy, đi từ sân bay Phú Bài đến Hồ Thuỷ Tiên cách nhau khoảng 17,3 km và mất khoảng 35 phút đi xe.


 • Cung An Định: Đây là một di tích lịch sử nằm tại 179 Phan Đình Phùng. Từ sân bay Phú Bài, cách Cung An Định là khoảng 16,6 km và thời gian di chuyển là khoảng 30 phút.


Cần lưu ý rằng khoảng cách và thời gian di chuyển có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng giao thông và các yếu tố khác.244 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page