top of page

Maserati GranTurismo: Khi Sang Trọng Kết Hợp Cùng Công Nghệ Điện!


Maserati tự đổi mới mình cho thời đại điện... với một chiếc xe không có vẻ khác biệt quá nhiều so với phiên bản cũ. Một động cơ V6 điên rồ vẫn còn, tuy nhiên.


TỔNG QUANMột Maserati hoàn toàn mới, ngay cả khi nó giống một chút với phiên bản cũ đã tồn tại trong 15 năm. Nó xuất hiện ở cả hai dạng điện và xăng. Đây là tỷ lệ cơ bản không bình thường đối với một chiếc xe điện. Nhưng cần phải như vậy để có không gian cho phiên bản xăng có động cơ V6, và dù sao cái mũi xe đó trông tuyệt đẹp.


Nhưng chắc chắn đó là một chiếc xe grand tourer theo kiểu cổ điển. Maserati đã có lịch sử từ cuối những năm 1950 về việc sản xuất các chiếc GT. Một số trong số chúng có vẻ hơi chói tai, nhưng những chiếc tốt nhất thì rất phù hợp để lái xe một quãng đường dài nhanh chóng và trông ngầu khi làm điều đó.


Vì vậy, đó chính là GranTurismo: sự hấp dẫn và độc đáo gần bằng với một siêu xe, nhưng có động cơ ở phía trước và mềm mại hơn, vì vậy bạn sẽ không phải chịu nhiều sự hy sinh về không gian và thoải mái như các loại xe có động cơ ở giữa. GranTurismo là một chiếc xe có thật sự bốn chỗ ngồi.


Và bây giờ nó đã chuyển sang điện? Pin nổi tiếng không phù hợp với việc đi một quãng đường dài với tốc độ cao không gián đoạn. Nhưng ai còn sử dụng một chiếc grand tourer để làm điều đó nữa chứ? Nếu bạn là một trong số đó, đừng hoảng loạn, Maserati sẽ giúp bạn. Có một phiên bản xăng. Hãy tiếp tục đọc.


VẬY ĐÓ LÀ MỘT XE ĐIỆN?

Một phiên bản là. Nó được gọi là GranTurismo Folgore và đó là lần đầu tiên Maserati cho ra mắt một chiếc EV thuần túy. Folgore có nghĩa là tia chớp hoặc tia sét, và các phiên bản có tên tương tự của siêu xe MC20 và SUV Grecale sẽ tiếp tục. Trên thực tế, tất cả các Maserati sẽ có một phiên bản điện vào năm 2025. Và đến năm 2030 sẽ không còn xăng nữa.


NHƯNG CÓ MỘT PHIÊN BẢN XĂNG THAY THẾ?

Chính xác. Phiên bản động cơ đốt trong của GranTurismo sử dụng động cơ V6 twin-turbo 3.0-lít 'Nettuno' của MC20 và hộp số tự động 8 cấp của ZF với hệ thống 4 bánh toàn thời gian.


Động cơ sử dụng hệ thống bôi trơn ướt ở đây thay vì hệ thống bôi trơn khô trong MC20, và tạo ra công suất 483 mã lực trong phiên bản Modena cơ bản và 542 mã lực trong phiên bản Trofeo mạnh mẽ hơn.


Hãy xem ở mục lái xe của bài đánh giá này - bạn sẽ thấy nó hoạt động tốt.


NGHE CÓ VẺ TỐT. TẠI SAO THIẾT KẾ LẠI AN TOÀN ĐẾN NHƯ VẬY?

Phần lớn là do xăng quyết định về gói đóng gói và làm cần thiết cho mui xe dài (mặc dù động cơ V6 Nettuno rất nhỏ gọn nên Maserati đã có thể đặt một bộ khóa trước nó). Nhưng chủ yếu là do Maserati đang xây dựng lại thương hiệu của mình và không muốn làm xa lạ khách hàng hiện tại hoặc thử bất cứ điều gì quá đột phá. Sự nhất quán là một điểm đánh dấu của các thương hiệu cao cấp.


So với GranTurismo cũ, thay đổi rõ ràng nhất là chuyển sang đèn pha được đặt dọc, nhưng thực sự tất cả đều khác biệt.


Đó là một chiếc máy đẹp, và một chiếc máy rất lớn. Các bánh xe, có kích thước 21 inch ở phía sau, hơi giấu dưới thân xe một chút, làm nổi bật kích thước. Nắp ca-pô nhôm lớn cho phần đầu xe sự hiện diện thực sự.


Bạn có thể so sánh giữa phiên bản xăng và điện - phiên bản xăng có một gương mặt được thiết kế lại một chút với nhiều hơn làn lành, ngoài ra còn có một đuôi đuôi môi nhỏ và bốn ống xả quan trọng ở phía sau.


BATTERY TRONG FOLGORE Ở ĐÂU?

Ah, bạn đã nhận ra không có đủ không gian dưới xe. Khi chúng tôi lần đầu tiên nhìn thấy Folgore (phát âm là Fol-go-ray, theo cách), chúng tôi đã cho rằng họ đã loại bỏ các ghế sau. Nhưng không, chúng vẫn còn nguyên.


Thay vào đó, nền tảng hoàn toàn mới này phần lớn là nhôm, đặt pin ở vị trí tương tự như động cơ xăng. Nó nằm trong một dạng 'T' ngược qua chiếc xe phía trước của tài xế, và sau đó chạy lên hốc truyền động.


ĐIỀU ĐÓ LÀM CHO NÓ RẤT NẶNG ĐẦU PHẢI KHÔNG?

Nhờ Maserati khẳng định tỷ lệ phân phối trọng lượng 50:50 cho Folgore, và các dữ liệu cảm biến dưới mông của chúng tôi cho thấy rằng việc trượt không phải là một vấn đề. Nó không có một lượng lớn ma sát, nhưng cân bằng giữa phần trước và sau rất khéo léo.


THỜI GIAN VÒNG LÀ GÌ?

Phụ thuộc vào cách bạn đánh giá chúng. Trong một đường thẳng, xe điện đánh bại xăng: thời gian 0-62 mph của Folgore là 2,7 giây so với 3,5 giây cho Trofeo và 3,9 giây cho Modena. Maserati đã điều chỉnh xe điện để không nới lỏng bất kỳ lúc nào. Nó đạt vận tốc 124mph trong 8,8 giây và tốc độ tối đa là 'hơn 199mph'.


Các thời gian vòng cũng gần nhau. Điều đó là do sự thật đơn giản là xăng nhẹ hơn 450kg so với Folgore 2.260kg.


CÒN VỀ KHOẢNG CÁCH?


Vâng, nó sẽ không tốt trong cả hai phiên bản nếu bạn đang đi 199mph. Tuy nhiên, Maserati tuyên bố Folgore có thể đi được 280 dặm theo chuẩn WLTP từ khả năng sử dụng pin 83kWh, tương đương với hiệu suất EV là 3,4 dặm/kWh.


Bạn chỉ có thể đạt được điều đó bằng cách lái xe nhẹ nhàng trong điều kiện lý tưởng, nhưng đó là một yêu cầu tốt đối với một chiếc xe có trọng lượng như vậy, đeo lốp trước 265 và lốp sau 295 và có chỉ số cản khí 0,26Cd không phải là ngoại lệ.


Dù Maserati nói bao nhiêu về kiến trúc 800V và sạc 350kW có nghĩa là 10 phút sạc có thể thêm 100 dặm, chúng ta đều biết về thực tế của cơ sở hạ tầng sạc. Bạn sẽ thích hành trình giữa các điểm dừng mặc dù.


Ngay cả khi bạn không sẽ không cố gắng đi hết nước Pháp trong một chiến lược dừng một lần, Folgore vẫn rất yên tĩnh khi di chuyển. Nó cảm thấy cùng nhau và dễ lái.


Một chiếc xe mà bạn sẽ vui mừng khi lái một quãng đường dài.


Các phiên bản chạy bằng xăng cũng là một cách thư giãn để lái xe mà không phải là một người mê mẩn. Nhưng đúng vậy, đây là một chiếc xe thể thao Ý xung quanh 500 mã lực, chúng ta muốn đam mê!


Theo Top Gear

228 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page