top of page

Sân bay Tân Sơn Nhất ở đâu? Thông tin cơ bản và những điều cần biết

Sân bay Tân Sơn Nhất ở đâu?

Sân bay Tân Sơn Nhất, còn được biết đến là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, là sân bay lớn nhất ở Việt Nam.
Sân bay này phục vụ là cổng giao thông quan trọng cho phía Nam Việt Nam và là một trong hai sân bay quốc tế chính của quốc gia này, sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội là sân bay quốc tế chính thứ hai.


Ký hiệu IATA (International Air Transport Association) của Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là SGN


Tại sao gọi là sân bay Tân Sơn Nhất?

Sân bay Tân Sơn Nhất được đặt tên theo tên của một làng ở Sài Gòn từ hơn một thế kỷ trước - làng Tân Sơn Nhứt.Khi chính quyền thực dân Pháp thành lập phi đội Nam kỳ vào năm 1920, họ đã chiếm đoạt phần lớn lãnh thổ của làng này để xây dựng sân bay, và do đó, tên của làng trở thành tên của sân bay.


Phần đất còn lại của làng Tân Sơn Nhứt sau đó đã được sáp nhập vào làng Chí Hòa để tạo thành làng mới Tân Sơn Hòa, vì diện tích còn lại không đủ để duy trì một làng riêng lẻ.

Đường băng của Sân bay Tân Sơn Nhất:

  • Đường băng 07L/25R có chiều dài 3.280 mét Đường băng 07R/25L có chiều dài 3.850 mét Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ khánh thành đường băng 25R/07L vào một thời điểm không được xác định rõ trong thông tin được cung cấp. Vui lòng tìm thông tin cập nhật từ các nguồn đáng tin cậy để biết thêm chi tiết về việc khánh thành đường băng này.

Tóm tắt lịch sử hình thành và quá trình phát triển Sân bay Tân Sơn Nhất


Sân bay Tân Sơn Nhất có nguồn gốc từ những năm đầu thập kỷ 1930, khi chính phủ thuộc địa Pháp xây dựng một sân bay nhỏ với đường băng chưa lát gạch, được biết đến với tên gọi Sân bay Tân Sơn Nhứt gần làng Tan Son Nhut.Đến giữa năm 1956, với sự trợ giúp của Hoa Kỳ, một đường băng dài 2.190 mét đã được xây dựng, và sân bay gần Saigon trở thành cửa khẩu quốc tế chính của miền Nam Việt Nam.


Trong Thế chiến II Việt Nam (hoặc Chiến tranh Việt Nam lần thứ hai), Căn cứ không quân Tân Sơn Nhất (khi đó sử dụng chính tả Tân Sơn Nhứt) đã trở thành một cơ sở quan trọng cho cả Không quân Hoa Kỳ và Không quân Cộng hòa Việt Nam.


Từ năm 1968 đến năm 1974, Sân bay Tân Sơn Nhất đã là một trong những căn cứ không quân quân sự bận rộn nhất trên thế giới.


Lịch trình của hãng Pan Am từ năm 1973 cho thấy trong những ngày cuối cùng của miền Nam Việt Nam, dịch vụ Boeing 747 được vận hành bốn lần một tuần tới San Francisco qua Guam và Manila.


Hãng Continental Airlines vận hành tới 30 chuyến bay thuê chở quân sự Boeing 707 mỗi tuần tới và từ Sân bay Tân Sơn Nhất trong thời kỳ từ năm 1968 đến năm 1974.


Sau chiến tranh, vào ngày 9 tháng 12 năm 2004, United Airlines trở thành hãng hàng không Hoa Kỳ đầu tiên bay tới Việt Nam kể từ chuyến bay cuối cùng của hãng Pan Am trong cuộc Sài Gòn tháng 4 năm 1975.


Chuyến bay UA 869, được vận hành bằng máy bay Boeing 747-400, hạ cánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, điểm đến cuối cùng của chuyến bay bắt đầu từ San Francisco qua Hong Kong.


Vào ngày 29 tháng 10 năm 2006, dịch vụ này được chuyển từ San Francisco sang Los Angeles với một điểm dừng tại Hong Kong, vận hành dưới tên gọi UA 867 (cũng sử dụng một chiếc 747-400). Năm 2009, dịch vụ UA 869 đã được khôi phục từ San Francisco qua Sân bay Quốc tế Hong Kong.


United kết thúc tuyến bay tới San Francisco qua Hong Kong vào ngày 30 tháng 10 năm 2011.


Hãng hàng không đã tiếp tục tuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh tới Hong Kong sau khi sáp nhập với hãng hàng không Continental Airlines.

Chuyến bay này, cho đến khi tạm dừng, không còn dừng ở San Francisco và được thực hiện trên máy bay Boeing 777-200ER thay vì 747-400.


Từ năm 2006, Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất phục vụ khoảng 8,5 triệu hành khách (so với 7 triệu vào năm 2005) với 64.000 chuyến bay.


Sân bay này đã chiếm gần hai phần ba số lượng hành khách đến và đi tại các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam.


Do nhu cầu tăng lên (khoảng 15-20% mỗi năm), sân bay đã được mở rộng liên tục bởi Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam.

Vào năm 2010, nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất đã phục vụ 8 triệu hành khách, đạt công suất tối đa. Sân bay đạt công suất tối đa 20 triệu hành khách vào năm 2013, trước dự kiến ​​hai năm.


Cả hai nhà ga quốc nội và quốc tế đều được mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Vào tháng 12 năm 2014, việc mở rộng nhà ga quốc nội đã hoàn thành, nâng công suất của nhà ga lên 13 triệu hành khách mỗi năm.


Vào tháng 9 năm 2017, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giao 21 hecta đất quân sự trong khu vực gần sân bay cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam để sử dụng dân sự. Điều này đã tạo điều kiện cho việc xây dựng thêm 21 vị trí đỗ máy bay mới, dự kiến ​​hoàn thành vào kỳ nghỉ Tết năm 2018. Khi đó, Tân Sơn Nhất sẽ có 72 vị trí đỗ máy bay.


Hiện tại, Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất có hai nhà ga chính với các phần riêng biệt dành cho chuyến bay quốc tế và quốc nội. Nhà ga quốc nội đã được mở rộng để có khả năng


Sơ đồ sân bay Tân Sơn Nhất

Nhà ga Quốc nội T1 sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm 2 tầng:
Tầng trệt (Tầng G) của nhà ga T1 sân bay Tân Sơn Nhất là Sảnh đến Quốc nội. Tại tầng trệt này, hành khách có thể tìm băng chuyền hành lý nếu họ có hành lý ký gửi.


Nếu không có hành lý ký gửi, hành khách có thể đi thẳng theo lối Sảnh đón khách để ra khỏi nhà ga.


Nhà ga T1 là một trong hai nhà ga chính của sân bay Tân Sơn Nhất và phục vụ các chuyến bay nội địa.


Nếu hành khách có hành lý ký gửi, họ có thể tìm đến băng chuyền hành lý tại tầng trệt (Tầng G) để thực hiện thủ tục nhận hành lý của mình.


Trong trường hợp không có hành lý ký gửi, hành khách có thể tiếp tục di chuyển từ sảnh đến quốc nội đến lối Sảnh đón khách để rời khỏi nhà ga.


Tầng 1 của nhà ga T1 sân bay Tân Sơn Nhất chính là Sảnh đi Quốc nội.


Tại tầng này, bạn sẽ tìm thấy khu vực quầy thủ tục của các hãng hàng không, khu vực kiểm soát an ninh, khu vực sảnh chờ dành cho hành khách có chuyến bay đi nội địa, cùng với các cửa ra tàu bay. Đây là nơi hành khách thực hiện các bước thủ tục như làm check-in, mua vé máy bay, kiểm tra an ninh và sau đó ngồi chờ đến giờ bay.


Nhà ga Quốc tế T2 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất


Được xây dựng với 4 tầng, bao gồm:
Tầng trệt (Tầng G) và Tầng 1 là Ga đến Quốc tế. Sau khi các chuyến bay quốc tế hạ cánh, hành khách sẽ tiến hành thủ tục nhập cảnh tại cửa hải quan và nhận hành lý ký gửi (nếu có) tại đây.


Tầng 2 là Ga đi quốc tế - nơi bạn sẽ thực hiện các thủ tục chuyến bay cần thiết tại quầy của các hãng hàng không, bao gồm kiểm tra an ninh, làm thủ tục xuất cảnh,... trước khi di chuyển vào bên trong khu vực chờ bay để lên các chuyến bay đi ra nước ngoài.


Thông tin về dịch vụ và điểm tham quan lân cận


Dựa trên thông tin về các điểm nổi tiếng gần Sân bay Tân Sơn Nhất và các dịch vụ có sẵn tại sân bay, dưới đây là những điểm chính cần biết:


  • Wifi miễn phí: Sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp dịch vụ wifi miễn phí, có thể truy cập thông qua các mạng có tên là "FreeWifi TanSonNhat Airport" hoặc "TSN Free Wifi Express."


  • Trạm nước uống: Ở Nhà ga Quốc nội T1, có các trạm nước uống miễn phí gần các cổng số 5, 10 và 16. Còn ở Nhà ga Quốc tế T2, bạn có thể tìm thấy các trạm nước uống gần các cổng số 15, 16 và 18.


  • Mua sắm: Sân bay cung cấp nhiều lựa chọn mua sắm, bao gồm mua sắm miễn thuế tại cửa hàng SASCO Duty Free ở cả Nhà ga Quốc nội và Quốc tế. Bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm đa dạng như thực phẩm, nước hoa, thời trang, mỹ phẩm, đồ lưu niệm và nhiều sản phẩm khác.


  • Dịch vụ ăn uống: Sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp các tùy chọn ăn uống thông qua một số nhà hàng, bao gồm Nhà hàng The Phoenix, +84 Cafe, Nhà hàng Cuisine de Sai Gon, Fresh2Go, Gogi House, Kichi-Kichi và những nhà hàng khác.


  • Dịch vụ bổ sung: Sân bay cung cấp nhiều tiện ích khác như dịch vụ phòng chờ hạng Thương gia đẳng cấp, dịch vụ đổi tiền tệ, mua thẻ SIM, giữ hành lý và tìm kiếm hành lý thất lạc.


Các điểm tham quan nổi tiếng gần Sân bay Tân Sơn Nhất:


  • Dinh Độc Lập - Nằm cách sân bay khoảng 7km, đây là di tích lịch sử có ý nghĩa văn hóa và chính trị quan trọng tại Việt Nam.

Nguồn: Tripadvisor


  • Nhà thờ Đức Bà (Nhà thờ Bà Đen) - Tọa lạc cách sân bay khoảng 8km, nhà thờ Đức Bà là một công trình kiến trúc đẹp và biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: Tripadvisor


Chợ Bến Thành - Nằm cách sân bay khoảng 8km, chợ Bến Thành là một điểm mua sắm sầm uất và nổi tiếng để thưởng thức ẩm thực địa phương.

Nguồn: Tripadvisor


Lưu ý rằng các khoảng cách được đề cập ở trên chỉ là xấp xỉ và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng nhà ga cụ thể và vị trí trong sân bay. Để có thông tin chính xác và cập nhật nhất về các dịch vụ và điểm tham quan tại Sân bay Tân Sơn Nhất, nên kiểm tra trên trang web chính thức của sân bay hoặc các nguồn thông tin đáng tin cậy khác.293 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Opmerkingen


bottom of page