top of page

BKK là sân bay nào? Quy mô, sơ đồ các chuyến bay đến và đi

BKK là sân bay nào?


BKK là Sân bay quốc tế Suvarnabhumi (mã IATA BKK và mã ICAO VTBS) được xây dựng ở huyện Bang Phli, tỉnh Samut Prakan, cách trung tâm thành phố Bangkok khoảng 25 km về phía đông.Tên gọi Suvarnabhumi trong tiếng Thái có nghĩa là "sân bay của vùng đất vàng". Sân bay này có giá trị đến 30 tỷ USD và được khánh thành vào tháng 12 năm 2001.


Quy mô sân bay Sân bay Quốc tế SuvarnabhumiSân bay Quốc tế Suvarnabhumi đã thay thế Sân bay Quốc tế Don Muang Bangkok cũ và phục vụ tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa.


Quy mô của sân bay rộng 32 km2, với kế hoạch phát triển giai đoạn đầu cung cấp hai đường băng, có khả năng phục vụ 76 chuyến bay mỗi giờ và tổng công suất hàng năm lên tới 45 triệu hành khách và 3 triệu tấn hàng hóa.


Tòa nhà ga được xây dựng bằng kết cấu thép rèm kính, có tổng cộng 7 tầng, 360 quầy làm thủ tục, 124 cửa sổ vào và 72 cửa sổ ra.


Trong giai đoạn thứ hai, sân bay sẽ được mở rộng lên tới 4 đường băng, khả năng phục vụ 112 chuyến bay mỗi giờ và tổng công suất hàng năm lên tới 100 triệu hành khách và 6,4 triệu tấn hàng hóa.


Với quy mô này, Suvarnabhumi sẽ trở thành trung tâm vận tải hàng không lớn nhất Đông Nam Á.


Sơ đồ sân bay Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi


Nó bao gồm hai cơ sở hiện đại: tòa nhà hàng hóa sân bay và cơ sở bảo trì thiết bị xử lý mặt đất. Ban đầu, sân bay có 2 đường cất hạ cánh bằng bê tông song song với nhau và cách nhau 2,2 km, có đường lăn kết nối.Đường băng thứ nhất có chiều dài 4.000m và rộng 60m, đường băng thứ hai có chiều dài 3.700m và rộng 60m.


Tòa tháp cao 132 mét từng là tòa nhà cao nhất thế giới vào năm 2005. Sân bay có tổng số 120 phòng chờ, trong đó có 51 phòng chờ được kết nối bằng cầu dẫn hành khách, trong đó có 5 phòng chờ có thể phục vụ máy bay dân dụng Airbus A380 - máy bay chở khách lớn nhất thế giới, và 69 phòng chờ thông thường.


Tòa nhà vận chuyển hàng hóa có diện tích đất hơn 45.000 mét vuông, công suất thiết kế ban đầu là xử lý khoảng 350.000 tấn hàng hóa hàng không mỗi năm và có thể được mở rộng lên đến 27.000 mét vuông trong tương lai.


Tổng công suất xếp dỡ hàng hóa khoảng 600.000 tấn/năm. Sân đỗ đã phục vụ hơn 14.000 chuyến bay quốc tế trong năm đầu tiên hoạt động và số lượng chuyến bay sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.


Cơ sở bảo dưỡng GSE có diện tích khoảng 12.000 mét vuông, kèm theo bãi đỗ xe rộng 20.000 mét vuông. Ngoài ra, còn có khoảng 700 thiết bị cơ giới và phi cơ giới được lưu trữ để bảo dưỡng và sửa chữa máy bay.


An ninh sân bay Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi

Chính phủ Thái Lan đã đầu tư 36,4 triệu USD để triển khai hệ thống phát hiện bom sử dụng tia X. Công ty InVision, một công ty con của Tập đoàn General Electric của Mỹ, sẽ cung cấp 26 bộ hệ thống phát hiện CXT 9000 tại sân bay để phát hiện chất nổ và nâng cao mức độ an ninh của sân bay.
Các chuyến bay đến và đi Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi


Các chuyến bay quốc tế theo lịch trình của sân bay này bao gồm nhiều hãng hàng không như Aeroflot, Air France, Air India, British Airways, Cathay Pacific, China Airlines, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, EgyptAir, EVA Air, Japan Airlines, KLM Royal Dutch Airlines, Lufthansa, Qatar Airways, Singapore Airlines, Thai Airways, United Airlines, và Vietnam Airlines.Sân bay này cũng phục vụ nhiều chuyến bay quốc tế đến các địa điểm như Dubai, Hong Kong, Kuala Lumpur, Paris, Seoul, Tokyo, và nhiều địa điểm khác trên thế giới.


Ngoài ra, sân bay này còn phục vụ nhiều chuyến bay nội địa của các hãng hàng không như Bangkok Airways, Nok Air, Thai AirAsia, và Thai Airways.


Đối với vận chuyển hàng hóa, các hãng hàng không như Air France, Cathay Pacific, DHL, FedEx, Lufthansa, và Singapore Airlines đều có các chuyến bay tới sân bay này


Khoảng cách từ sân bay quốc tế Bangkok đến trung tâm Bangkok hoặc Pattaya là chỉ 1 giờ lái xe. Tuy nhiên, để tránh đi lại đông đúc, một số du khách đã chọn thẳng đến Pattaya thay vì đến Bangkok. Năm 2009, tuyến đường sắt tốc độ cao đã được mở để kết nối khu vực trung tâm của Bangkok.


Nguồn sưu tầm internet


348 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page