top of page

Đặc Điểm Nổi Bật của Dự Án Caterham V

Ra Mắt Sớm Hơn Dự Kiến

Bạn đã từng mơ ước sở hữu một chiếc xe nhẹ nhàng của Caterham với mái che chưa? Vậy thì hãy hỏi xem hợp đồng ký ở đâu đi? À, chúng tôi đã không nhắc đến đó là xe điện phải không?

CEO của Caterham, Bob Laishley, dường như có một cảnh giác bệnh hoạn với các cuộc tranh luận chính trị không có ý nghĩa, việc đối phó với truyền thông chỉ là để tiết lộ một bí mật lớn trước khi nói "Điều này có thể nên được giữ bí mật".


Tôi rất thích ông Bob, anh ấy là một người trung thực hoàn toàn không biết nói dối, nhưng để thuyết phục các fan của Caterham tin vào siêu xe điện nhỏ gọn có lẽ là lối thoát cho thương hiệu này, ngay cả khi là một người trung thực cũng phải dùng đến một chút mưu mẹo. Tuy nhiên, khi xem xét nội dung của Dự án V, việc thuyết phục dường như không khó như ban đầu có vẻ.

Lý do chính là mẫu mô hình của Dự án V rất lôi cuốn (V ở đây có thể là điện áp hoặc tốc độ), không chỉ có vẻ ngoài thanh lịch, mà còn có một dáng vẻ đặc biệt với ba viên nước gợi nhớ về những đường cong đồng hồ cát và bánh xe sau vạm vỡ, hình dáng đuôi xe đơn giản mạnh mẽ. Nó rõ ràng không có bánh xe 21 inch, cửa Linbao và bọc da từ da Lout, chỉ có một vẻ ngoài mảnh mai và nhiều tấm vân vân có cơ bắp, thiết kế đơn giản nhưng nhỏ gọn nhưng lại tăng thêm sự hoàn hảo.


Phần đầu xe có một chút bóng dáng của Caterham/Alpine C120 đang được phát triển, có thể là giống như một chút Caterham 21 không thành công vào giữa những năm 90, hoặc hồn của Jannarelly Design 1, không có gì lạ khi gắn liền với những suy nghĩ này, bởi vì nhà thiết kế chính của Caterham chính là Anthony Jannarelly. Tuy nhiên, khi nhìn gần hơn vào mô hình, bạn sẽ nhận ra rằng mẫu xe concept này vừa có tính cách vừa có tỷ lệ mạnh mẽ, không cầu kỳ nhưng cũng không thiếu đi sự tinh tế.


"Đơn giản, nhẹ nhàng và vui vẻ là DNA cốt lõi của chúng tôi, cũng là bản sắc của CATERHAM."

Dù vậy, hướng đi thiết kế này vẫn rất khác biệt so với Seven. Seven đã thành công bằng việc từ chối sự theo đuổi của xu hướng thiết kế và tránh khỏi cuộc cạnh tranh loại trừ theo xu hướng, ngay cả khi các thông số kỹ thuật đã thay đổi đáng kể so với tổ tiên của nó, kiểu dáng vẫn giống hệt như chiếc xe đua cùng tên ra mắt vào năm 1958 của Lotus.


Project V đại diện cho một thế giới hoàn toàn mới đối với Caterham, nơi bãi đậu xe như chiếc xe đạp, mái che như lều và bộ lò sưởi sẽ làm nóng đầu gối trái của bạn, so với Seven thì cách xa nhau một trời một vực. Trước hết, Project V có một mái che thực sự, nhưng đó chỉ là phần mở đầu của câu chuyện.

Thực tế, Project V là một chiếc xe điện, điều này có nghĩa là mặc dù fan cuồng của siêu xe có thể đánh giá cao khả năng điện tử hóa, nhưng họ vẫn có thể nhìn nhận khái niệm này với một ánh mắt khác.


Bob chỉ ra rằng khái niệm của Project V là "đơn giản, nhẹ nhàng và vui vẻ, đó thực sự là DNA cốt lõi của Seven qua các thế hệ... cũng là bản sắc của Caterham". Vậy làm thế nào để từ Seven đơn giản tới đến mức độ của Project V?

Một lần nữa, Bob giải thích: "Trước hết, Seven sẽ không biến mất. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục sản xuất Seven bằng động cơ đốt trong trong mười năm tới. Chiếc xe này (Project V) nhằm mục đích bổ sung, không phải là thay thế. Tuy nhiên, chúng tôi phải mở rộng hoạt


động của công ty, vì vậy nó phải phù hợp hơn với lối sống hiện đại. "Tóm lại, đó là công ty cần một số sản phẩm có ích hơn. Vì vậy, họ đã sử dụng một thân xe làm từ vật liệu composite bao quanh một khung hợp kim nhôm và composite, thiết kế hình dạng càng đơn giản càng tốt, cân nặng được cắt giảm tối đa, thực tế, cân nặng là một điểm chính của Project V. Caterham ước tính rằng nếu chiếc xe này được trang bị bộ pin 55kWh (đó là dung lượng pin của một chiếc xe điện phổ thông có thể cởi trần), thì trọng lượng sẽ đạt khoảng 1.190kg.


Theo tiêu chuẩn ô tô hiện nay, điều đó khá tốt, và đối với một chiếc xe điện thì còn được coi là xuất sắc hơn. Nếu sử dụng công nghệ mới trong tương lai để nạp nhiều năng lượng hơn vào cùng một dung lượng pin, hiệu suất sẽ càng ấn tượng hơn. So với Alpine A110 cùng trọng lượng khoảng 1.100kg, trọng lượng của Project V thực sự chỉ tương đương với việc thêm một hành khách lớn hơn.


Thân hình nhẹ nhàng thường mang lại nhiều lợi ích về hiệu suất, như hệ thống phanh nhẹ hơn tự nhiên có thể được thiết kế nhỏ gọn hơn, không cần phải làm mát máy lạnh theo cách mạnh mẽ, các biện pháp an toàn sau va chạm cũng có sự khác biệt, tuy nhiên, xe điện thường không tận dụng được chu trình tích cực này."Tất cả mọi thứ trên xe phải chứng minh được chính mình trong mặt trọng lượng. Chúng tôi không có khoang hành lý trước - tôi thích gọi nó là froot chứ không phải frunk. Điều này giúp tiết kiệm được 10 đến 12kg, vì không cần lắp đặt bản kín, khóa cửa, khóa và khay đựng đồ, khoang trống được sử dụng cho cấu trúc chống va đập và treo. "Bob nói:"


Chúng tôi không sử dụng hệ thống giải trí tích hợp (chỉ cung cấp chức năng hiển thị phản ánh điện thoại thông minh), điều đó có nghĩa là không cần phải lắp đặt khung gầm hai lớp tốn diện tích và tăng trọng lượng. Những tiết kiệm này có vẻ không đáng kể, nhưng khi bạn bắt đầu tiết kiệm ở mỗi chỗ... "Nhưng suy nghĩ của họ không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm. Khi bạn sản xuất một chiếc xe điện, đặc biệt là một chiếc xe điện concept, bạn thực sự có thể xem vật lý như một quả bóng một cách linh hoạt, nhưng Project V không đặt mục tiêu là có sức mạnh 1000 mã lực, tăng tốc từ 0-100km/h trong dưới hai giây hoặc tốc độ tối đa 400km/h, thay vào đó, chỉ cần lắp đặt một động cơ điện có công suất tương đối nhỏ là 286 mã lực ở gần trục sau. Kết quả là hiệu suất (một lần nữa) tương tự như Alpine A110, cần 4.5 giây để tăng tốc từ 0-100km/h, tốc độ tối đa là hơn 225km/h. Hiệu suất này đủ để bạn gặp rắc rối, nhưng không cần thiết phải thiết kế lại toàn bộ chiếc xe để xử lý một cách lớn lên đến mức mà nó chỉ hữu ích trong lý thuyết và để lại khoảng trống cho việc phát triển một phiên bản mạnh mẽ hơn trong tương lai.

"Cabin và bề ngoài đều mới mẻ, bảng đồng hồ đơn giản thấp hơn."

"Hiệu suất này gần như tương đương với 420S Seven.


Chúng tôi không cần phải theo đuổi các con số hiệu suất vì cách tiếp cận này đã lỗi thời, chúng tôi quan tâm hơn đến hiệu suất động học của xe. Xe này không phải dành cho ngày đua, ngay cả khi gặp phải tình huống như vậy, bạn cũng không cần sức mạnh từ 0-100. Bởi vì bạn không thể sử dụng sức mạnh đó trên con đường bảo dưỡng, thay vào đó, bạn sẽ quan tâm hơn đến việc sử dụng nó trong việc điều chỉnh góc cua, và chính điều này chúng tôi muốn đáp ứng." Bob một cách thông minh đã phủ nhận cách tiếp cận thông thường của xe điện tập trung vào tăng tốc tốc độ và bỏ qua khả năng lái tốt khi thực hiện những vòng cua.


Do đó, Project V dường như đã dành nhiều thời gian để thảo luận về ý nghĩa của nó như một công cụ lái xe điện, sau đó điều chỉnh hiệu suất trong phạm vi cho phép của hệ thống truyền động, hệ thống treo cũng có thể được điều chỉnh toàn diện để tạo ra đặc điểm vận hành mà tài xế yêu thích.


Ngoài ra, vị trí ngồi trong các xe điện thường cao hơn, vì pin thường được giấu dưới sàn xe. Sự sắp xếp này có lợi cho phân phối trọng lượng và chiều cao trọng tâm, nhưng không tốt cho tài xế, vì điều này khiến họ cảm thấy như họ đang ngồi trên xe hơn là trong xe.


Giải pháp của Caterham là sử dụng pin phân tách, một nửa được giấu dưới chân tài xế và một nửa được giấu dưới gầm ghế sau. Kết quả cụ thể là mông của tài xế có thể được đặt ở một vị trí thấp hơn, khiến họ cảm thấy như họ đang ngồi trong xe thay vì trên đó. Điều này cũng có nghĩa là mái xe có thể được thiết kế thấp hơn, làm cho hình dáng của xe trở nên giống như một chiếc áo bó sát.


"Khoang cabin và bề ngoài đều mới mẻ, bảng đồng hồ đơn giản thấp hơn."


"Có vẻ như hiệu suất này gần như tương đương với 420S Seven.


Chúng tôi không cần phải theo đuổi các con số hiệu suất vì cách tiếp cận này đã lỗi thời, chúng tôi quan tâm hơn đến hiệu suất động học của xe. Xe này không phải dành cho ngày đua, ngay cả khi gặp phải tình huống như vậy, bạn cũng không cần sức mạnh từ 0-100.


Bởi vì bạn không thể sử dụng sức mạnh đó trên con đường bảo dưỡng, thay vào đó, bạn sẽ quan tâm hơn đến việc sử dụng nó trong việc điều chỉnh góc cua, và chính điều này chúng tôi muốn đáp ứng." Bob một cách thông minh đã phủ nhận cách tiếp cận thông thường của xe điện tập trung vào tăng tốc tốc độ và bỏ qua khả năng lái tốt khi thực hiện những vòng cua.


Do đó, Project V dường như đã dành nhiều thời gian để thảo luận về ý nghĩa của nó như một công cụ lái xe điện, sau đó điều chỉnh hiệu suất trong phạm vi cho phép của hệ thống truyền động, hệ thống treo cũng có thể được điều chỉnh toàn diện để tạo ra đặc điểm vận hành mà tài xế yêu thích. Ngoài ra, vị trí ngồi trong các xe điện thường cao hơn, vì pin thường được giấu dưới sàn xe.


Sự sắp xếp này có lợi cho phân phối trọng lượng và chiều cao trọng tâm, nhưng không tốt cho tài xế, vì điều này khiến họ cảm thấy như họ đang ngồi trên xe hơn là trong xe.


Giải pháp của Caterham là sử dụng pin phân tách, một nửa được giấu dưới chân tài xế và một nửa được giấu dưới gầm ghế sau.


Kết quả cụ thể là mông của tài xế có thể được đặt ở một vị trí thấp hơn, khiến họ cảm thấy như họ đang ngồi trong xe thay vì trên đó. Điều này cũng có nghĩa là mái xe có thể được thiết kế thấp hơn, làm cho hình dáng của xe trở nên giống như một chiếc áo bó sát.


"Bảng đồng hồ rất nhỏ gọn, đúng với bản chất của Caterham, phía sau bánh lái có một cặp đồng hồ kỹ thuật số thiết kế dễ dàng nhìn thấy.


Tuy nhiên, trải nghiệm ngồi trong xe cảm thấy thú vị hơn, góc mở cửa rộng đủ, nhưng tài xế sau khi ngồi xuống sẽ thấy chân hơi nâng lên, mông sau lưng thì hơi lệch về phía sau, tư thế ngồi gần gũi hơn so với xe điện thông thường, đúng như ý định của nhà thiết kế là tạo ra một chiếc xe mà cảm giác ngồi trong xe, không phải trên xe."


"Chúng tôi không cần phải sử dụng hệ thống giải trí tích hợp (chỉ cung cấp chức năng hiển thị phản ánh điện thoại thông minh), điều đó có nghĩa là không cần phải lắp đặt khung gầm hai lớp tốn diện tích và tăng trọng lượng."

"Caterham là một hãng sản xuất xe điện. Thậm chí là các fan hâm mộ cuồng Caterham cũng phải nhìn nhận Project V với một ánh mắt khác."


"Chúng tôi không cung cấp hệ thống khí động học hoặc mô-đun điều chỉnh cường độ điều chỉnh từ xa như BMW 3 Series, cũng không có màn hình cảm ứng 10 inch như Tesla Model 3, và chúng tôi không cung cấp màn hình HUD như Alpine A110. Chúng tôi không cung cấp các màn hình như trung tâm của Audi A3, không có hệ thống thông tin giải trí tự nhiên của Mercedes A-Class.


Chúng tôi không cung cấp bộ cảm biến mù quáng như ở Audi Q3, cũng không có hệ thống nhận diện biển số của BMW X1.


Nhưng thật tuyệt vời khi bạn biết chúng tôi không phải trả tiền cho tất cả những thứ không cần thiết này." Bob dường như không muốn nói chuyện về các hệ thống tùy chọn, nhưng hệ thống giải trí và thông tin giải trí thực sự không phải là thứ mà mọi người đang tìm kiếm khi mua một chiếc Caterham, điều quan trọng là chúng tôi có thể nắm bắt được sự tiện lợi của dòng xe điện mà không cần phải theo đuổi các tính năng không cần thiết.

72 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page